Khi tập yoga cần lưu ý 7 điều dưới đây

Một trong những phương pháp giúp giữ được tuổi xuân mà nhiều người áp dụng chính là yoga. Yoga hay chính là một nghệ thuật cổ xưa sẽ có nền tảng khoa học nghiên cứu về thể xác, tâm trí lẫn tinh thần. Thế nhưng, cũng giống như bất kỳ một phương pháp luyện tập khác, yoga có thể sẽ mang lại hiệu quả và lợi ích tới cho người này nhưng lại chưa chắc đã có lợi với người khác. Bởi vậy, sau đây là 7 điều cần lưu ý khi tập yoga để tránh những ảnh hưởng có thể làm tổn hại đến bản thân.

1. Không có hiệu quả với người lười biếng

Yoga vốn là môn luyện tập sẽ không thể đạt hiệu quả đối với những người lười biếng, phàm tục. Những người đang luyện tập hay có dự định luyện tập yoga cần phải tâm niệm rằng tập yoga không đơn thuần là một trò chơi ở phòng khách hay một trào lưu nhất thời và cũng không thể tập theo ý thích nhất thời hay vì ý muốn của người khác.

7 dieu can luu y khi tap yoga

Người lười biếng không thể tập yoga

Bởi lẽ, khi tập yoga sẽ bao gồm 5 bước: thiền, khởi động, tập asana, hay xoa bóp và làm thư giãn cơ thể. Chính vì thế khi luyện tập đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và độ chính xác trong từng động tác. Bởi vậy mà người tập luyện cần phải nhẫn nại, kiên trì và thậm trí cố gắng trong thời gian dài cũng như cần lưu ý khi tập yoga để có thể đi được đến cùng.

2. Ảnh hưởng tới cơ bắp

Do tập các asana nên tất cả các khớp xương, cột sống và cơ thể đều phải vận động theo tư thế khó khăn hơn những tư thế thông thường. Bởi vậy, người tập yoga nếu vận động sai tư thế sẽ không chỉ ảnh hưởng tới cơ bắp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khớp xương hay thậm chí ảnh hưởng nhiều tới các cơ quan trong cơ thể như hệ tiêu hóa, tuần hoàn,…Tuy rằng những ảnh hưởng này có thể phục hồi được song việc chữa trị không phải là dễ dàng và cũng sẽ có thể dẫn đến việc tốn thời giản, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xem thêm:

3. Không thích hợp với người bị bệnh

Do cơ thể con người được cấu tạo khác nhau đồng thời khả năng trí tuệ cũng như năng lực tập trung ý chí của mỗi người không giống nhau nên các asana cần được chỉ dẫn riêng biệt và cụ thể tới từng người. Đồng thời asana cũng cần phổ biến cụ thể với mọi người về những điều cần lưu ý khi tập yoga.

4. Có thể gây chết người

Với trường hợp người tập đã đi tới cảnh giới cao nhất của việc tập luyện yoga cũng có nghĩa là nó đã có thể tác động sâu tới tiềm thức của bản thân cũng như đã tìm được chìa khóa của bản thân mà không thoát ra được có thể hiểu là không mở cửa được và cũng không thể tỉnh lại và họ sẽ chết.

5. Phấn khích quá đà

Một trong những điều cần lưu ý khi taajo yoga chính là phấn khích quá đà. Khá nhiều người gấp gáp tập luyện vì muốn đạt được hiệu quả nhanh hay có thể là tự tăng thời gian tập luyện gấp đôi nên sau đó một thời gian dễ rơi vào tình trạng quá phấn khích và hậu quả chính là dẫn đến việc mất ngủ, tâm trạng bồn chồn, hay la mắn và cáu gắt.

6. Gây hại cho trẻ em

Tập luyện yoga là cả một quá trình khó khăn và khắt khe bao gồm luyện thở, luyện asana và luyện trí. Việc luyện tập này đòi hỏi người tập phải tập trung được ý chí và năng lực của bản thân bằng những động tác chậm rãi và trong không gian tĩnh lặng.

Trong khi đó, một đứa trẻ để có thể phát triển một cách hoàn toàn về trí não và cơ thể thì cần phải cho trẻ hoạt động, chơi trò chơi, tập luyện các phương pháp thể dục có tính ganh đua, cho trẻ tiếp xúc nhiều với các hoạt động xã hội.

can luu y khi tap yoga

Yoga không thích hợp cho trẻ nhỏ dưới 15 tuổi

Mặt khác, bản tính của trẻ em là tò mò hiếu động và luôn thích tìm hiểu, không thể và không nên ép các em vào trong môi trường tĩnh lặng hoàn toàn của yoga, như vậy sẽ thu hẹp môi trường sống và làm giảm đi khả năng tiếp xúc cũng như gia tăng kiến thức về thế giới bên ngoài.

Vì vậy, trẻ em chính là một điều vô cùng quan trọng mà chúng ta cần lưu ý khi tập yoga. Yoga thật sự không thích hợp với trẻ nhỏ và thiếu niên dưới 15 tuổi, nếu tập luyện chỉ nên hướng dẫn giới hạn các em ở các phương pháp tập thở và cách ăn uống vệ sinh để giữ gìn sức khoẻ.

7. Ảnh hưởng tới tiềm thức và hệ thần kinh

Như đã đề cập ở phần trên, trong yoga, để thành công, ngoài việc tập các asana, thì yếu tố quan trọng nhất là tập thở và tập trí. Trong tập tư thế, việc vận động sai chỉ có hại tới xương và cơ bắp và có thể phục lại hồi được.

Nhưng trong luyện thở việc luyện tập không chỉ đơn giản là vận động cơ thể, mà là việc tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào luyện thở thật chính xác, hít vào thì phải căng bụng lên thở ra thì phả thót bụng laị.

Việc này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng trên thực tế việc có thể giữ nhịp thở đều đặn theo đúng quy tắc luyện tập không hề dễ dàng, ngoài ra việc dùng tâm trí để dẫn theo khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu cũng không hề dễ dàng.

Đối với việc tập trí cũng vậy, theo yoga tâm trí là yếu tố quan trọng nhất trong cơ thể, là nơi điều khiển hoạt động của các bộ phận chiết xuất hormone giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển cũng như ngăn chặn mọi bệnh tật. Tập trí là việc tập luyện giúp cho trí não có thể điều khiển một cách chủ động các tuyến nội tiết và luân xa tiết ra hormone.

Vì vậy, việc tập sai sẽ ảnh hưởng tới tiềm thức, hệ thống thần kinh và dẫn đến những tác hại khôn lường như trầm cảm, ám ảnh, tẩu hoả nhập ma, bệnh thần kinh… Và không ai có thể đảm bảo hay khẳng định về việc phục hồi của những bệnh liên quan đến tâm trí của con người.

Trên đây là 7 điều cần lưu ý khi tập yoga, chúc các bạn có một kiến thức đầy đủ và cần thiết về yoga để có được một sức khỏe tốt!

Nguồn bài viết: nhunghuoutunhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *