Có phải “ăn gì bổ nấy” không?

Nhiều người hay suy nghĩ và có quan niệm rằng “ăn gì bổ nấy”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết được những vấn đề xoay quanh những  gì được xem là có lợi đối với sức khỏe, có thể được.Phủ tạng động vật bao gồm: óc, tim, gan, thận, dạ dày, ruột… thông thường chúng ta hay ăn tim, gan, thận, dạ dày của lợn, gà, ngan, vịt, ngoài ra còn ăn tim, gan của trâu bò nhưng ít hơn. Trên thực tế một số quan niệm cho rằng “ăn gì bổ nấy” nhưng cũng có số khác lại dè dặt không dám ăn vì sợ nhiều bất lợi. Vậy thực chất có phải “ăn gì bổ nấy” không?

Tham khảo thêm:

  1. Dinh dưỡng trong phủ tạng động vật

Đầu tiên, mỗi người cần biết được với mỗi loại phủ tạng này đều có hàm chứa những chất dinh dưỡng nào, sau đó mới quyết định có nên sử dụng hay không. Hầu hết phần lớn các loại phủ tạng đều có chứa hàm lượng lớn chất đạm, chất béo. Trong đó, các loại tim, gan có chứa nhiều sắt và vitamin A nhưng đây lại là nhược điểm chủ yếu của các loại phủ tạng vì có chứa nhiều chất béo, nhất là hàm lượng cholesterol cao, nhất là ở trong óc, gan và bầu dục.

ăn gì bổ nấy

Ăn các loại phủ tạng động vật có chứa nhiều chất béo

Ngoài ra, khi ăn tim, gan, thận còn có tác dụng đặc biệt trong việc cung cấp sắt hỗ trợ chống thiếu máu sắt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Với các loại phủ tạng này cung cấp nhiều vitamin A sẽ có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng à tăng trưởng ở trẻ em. Và ngược lại, bởi các loại phủ tạng này có chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với những người cao tuổi, đồng thời người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, những người thừa cân – béo phì,… Chính vì vậy mà những người cao tuổi nên ăn uống hạn chế và với những người mắc các bệnh kể trên thì chú ý không nên ăn những loại phủ tạng này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy, có phải là  “ăn gì bổ nấy?” không?

Theo nhiều nghiên cứu cho biết đây là quan niệm không đúng vì không có cơ sở khoa học. Chẳng hạn như có người cho rằng khi ăn óc sẽ bổ óc nên lúc đau đầu thì mua óc về ăn, hay cho trẻ em ăn óc để thông minh là không đúng. Bởi lẽ, trong óc lợn có chứa hàm lượng chất đạm thấp chỉ bằng một nửa gan hoặc thịt, cá nhưng lại có hứa hàm lượng cholesterol cao, khi chỉ cần ăn 100g óc lợn thì hàm lượng cholesterol đã tăng gấp 8 lần so với nhu cầu cần sử dụng hàng ngày ( bởi mỗi một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng từ 200mg đến 300mg cholesterol để đảm bảo sức khỏe được ổn định.

Với những người đau đầu mà nguyên nhân do tăng huyết áp thì cực kỳ nguy hiểm bởi trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, nếu như ăn quá nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân, thừa cân – béo phì và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí não.

ăn gì bổ nấy

Không phải cứ “ăn gì” là “bổ nấy” mà phải ăn đúng cách

Hay ví dụ như một số người cho rằng ăn thận sẽ bổ thận, điều này cũng hoàn toàn không đúng, nhất là với những người bị suy thận cần ăn giảm chất đạm. Đặc biệt hơn là bệnh thận hư nhiễm mỡ thường sẽ mắc vấn đề bị rối loạn chuyển hóa lipid, hàm lượng cholesterol trong máu sẽ tăng cao. Nếu như ăn nhiều hơn sẽ khiến cho bệnh thận càng thêm nặng. Và quan niệm về việc ăn tim cũng như vậy, khi bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp hay xơ vữa động mạch nếu ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol trong máu tăng cao lên rất nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe. Tương tự như ăn gan cũng vậy.

Tóm lại, khi ăn các loại phủ tạng động vật có thể sẽ rất tốt với người này nhưng lại không tốt với người khác, đặc biệt là với trẻ em và phụ nữ có thai cho con bú. Đối với những người thiếu máu thiếu sắt, những thanh thiếu niên hay người trẻ tuổi có thể ăn các loại phủ tạng nhưng không nên ăn nhiều mà chỉ ăn ở mức vừa phải với mỗi tuần từ 2 – 3 lần. Đặc biệt chú ý đến khối lượng ăn, mỗi lần nên ăn từ 50 – 70g đối với người lớn, trẻ em chỉ nên ăn từ 30 – 50g/ bữa. Với những người cao tuổi, người thừa cân – béo phì nên ăn hạn chế, những người mắc bệnh tăng máu mỡ, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, bệnh gout hay thận hư nhiễm mỡ, suy tim thì không nên ăn các loại phủ tạng.

Như vậy, có thể thấy rằng việc lựa chọn thực phẩm ăn uống và để bổ sung, tăng cường sức khỏe vô cùng quan trọng bởi nếu không tìm hiểu rõ ràng có thể sử dụng phải những thực phẩm không đảm bảo, gây nguy hại đến sức khỏe. Đồng thời, chúng ta có thể tăng cường bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả bằng cách sử dụng một số thực phẩm hỗ trợ có nguồn gốc tự nhiên như nhung hươu tươi, cao ban long, nhung hươu khô, viên nhung hươu,…Đây đều là những sản phẩm có chất lượng cao được sử dụng nhiều trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe toàn diện.  Vậy nhung hươu là gì, nhung hươu có tác dụng gì?

Nguồn bài viết: nhunghuoutunhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *