Giảm triệu chứng trầm cảm với 7 loại vitamin

Những cảm giác như buồn bã, chán nán kéo dài hay thiếu năng lượng và mất hứng thú hoạt động, làm việc thiếu tập trung, dễ khóc, dễ kích động, nghĩ quá nhiều, lo âu,…chính là các biểu hiện của bệnh trầm cảm. Đây vốn là một dạng bệnh tâm thần gây ra bởi sự mất cân bằng hóa chất và các hormon trong não và là căn bệnh được xem là rất nghiêm trọng và cần được điều trị nhanh chóng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mắc bệnh trầm cảm và khiến cho tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên chúng ta có thể ngăn ngừa, khắc phục và điều trị bệnh khi có một chế độ ăn lành mạnh và biết bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp và cần thiết. Theo nghiên cứu cho biết, các loại vitamin từ thực phẩm có khả năng điều trị bệnh trầm cảm một cách tự nhiên. Chúng ta có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm với 7 loại vitamin được liệt kê dưới đây.

  1. Vitamin D

Vitamin D vốn là một dưỡng chất cần thiết có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả bởi nguồn vitamin D chính là ánh sáng mặt trời. Vitamin D rất có lợi trong việc giúp tăng cường các thụ thể ở trong não và làm tăng hàm lượng serotorin. Và khi hàm lượng hooc môn này đạt đến mức tối ưu trong não thì sẽ giúp cho các triệu chứng trầm cảm có thể giảm thiểu.

Bạn có thể bổ sung nguồn  vitamin D thông qua các thực phẩm: lòng đỏ trứng gà, phô mai, cam, cá, thịt bò, sữa đậu nành,…

giam trieu chung tram cam

Vitamin D giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh trầm cảm 

2.Vitamin B12

Việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu hàm lượng vitamin b12 sẽ giúp làm ổn định tâm trạng cũng như cải thiện tinh thần và làm giảm bệnh trầm cảm hiệu quả vởi vitamin này có khả năng giữ các chất dẫn truyền thần kinh ở não được khỏe mạnh.

Bạn có thể tìm thấy vitamin B12 trong các thực phẩm như thịt, gan, cá, sữa, thịt bò, động vật có cỏ,…để bổ sung.

3. Vitamin C

Vitamin C là một trong những dưỡng chất có nhiều lợi ích với sức khỏe bao gồm điều trị trầm cảm. Các nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm qua chỉ ra rằng vitamin C có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm như thiếu tập trung. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể vì vitamin C có khả năng trẻ hóa tế bào não.

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất là cam, quả mọng, súp lơ trắng, súp lơ xanh, cà chua, rau bina, ớt xanh, rau lá xanh vv…

4. Vitamin E

Một nghiên cứu được tiến hành bởi ĐH Wollongong, Úc chỉ ra rằng sử dụng vitamin E hàng ngày thông qua chế độ ăn hoặc bằng các chế phẩm bổ sung có thể giảm đáng kể mức độ trầm cảm vì vitamin E có thể giúp cho các dẫn truyền thần kinh trong não khỏe mạnh.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin E là lạc, hạt phỉ, cá, dầu cá, hạt hướng dương, rau lá xanh, hạnh nhân, dầu dừa vv…

Xem thêm:

5. Vitamin B6

Vitamin B6 là một chất dinh dưỡng khác có thể làm dịu các triệu chứng trầm cảm vì nó giúp tăng cường chức năng thần kinh trong não và cũng có khả năng khắc phục tình trạng mất cân bằng hoóc môn, có thể là nguyên nhân gây trầm cảm.

Việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B6 như thịt lợn, thịt gà, cá, bánh mì nguyên cám, đậu, trứng, rau vv… vào chế độ ăn có thể giúp bạn nhận được hàm lượng vitamin B6 tối ưu.

6. Vitamin B3

Hàm lượng serotonin thấp trong não là nguyên nhân chính gây trầm cảm. Vitamin B3 có khả năng thúc đẩy sản sinh serotonin trong não, do vậy hỗ trợ điều trị trầm cảm.

trieu chung tram cam

Vitamin B3 giúp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm

Một số nguồn vitamin B3 từ thực phẩm tốt nhất là nấm, lạc, đậu xanh, cá, gà tây…

7. Vitamin B9

Vitamin B9 hay còn được gọi là axit folic có một số lợi ích sức khỏe. Axit folic cũng là một dưỡng chất thiết yếu để điều trị bệnh trầm cảm vì nó có thể cải thiện hàm lượng serotonin và dopamine trong não, điều này có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm.

Những thực phẩm giàu vitamin B9 là đậu lăng, đậu, bơ, rau lá xanh, rau bina, đậu bắp, trái cây có múi.

Như vậy, đối với những bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm như cực đoan hay khóc không dứt, thay đổi tâm trạng quá mức cũng như có các hành vi kích động và có xu hướng tự sát rất cần đến sự trợ giúp của y tế. Đồng thời các phương pháp chữa bệnh tự nhiên cũng có thể được sử dụng kèm với thuốc và các phương pháp điều trị khác được kê đơn bởi bác sỹ.

Nguồn bài viết: nhunghuoutunhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *