Nên ăn thế nào để tránh sự tái phát của sỏi thận?

Sỏi thận là căn bệnh có thể xảy ra ở rất nhiều đối tượng và sỏi thận có rất nhiều loại, trong đó hay gặp nhất chính là sỏi canxi ( 80 – 90%) bao gồm canxi oxalat, canxi phosphat, canxi oxalat phosphat. Bên cạnh đó còn có những loại ít gặp hơn có thể kể đến như: acid uric, sỏi cystin,… Vậy làm thế nào để có thể ngăn chặn sự tái phát của sỏi thận?

Hầu hết những người bị sỏi thận thường là sỏi canxi nên có không ít người nghĩ rằng việc kiêng ăn hoàn toàn canxi sẽ giúp tránh bị sỏi thận. Tuy nhiên, đây lại là cách hiểu và suy luận sai, sự thật không phải là vậy. Theo như thực tế phản ánh, quá trình hình thành sỏi thận được biết là một quá trình tạp với nhiều yếu tố gây ra chứ không phải đơn thuần do bị dư canxi. Chính vì vậy mà có không ít người đã phải ăn uống kham khổ, kiêng cữ canxi nhưng vẫn bị sỏi thận trong khi có nhiều người vẫn uống sữa hay ăn nhiều tôm cua lại không bị sỏi thận.

Vì vậy, người sỏi thận nên có chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý? Một số điều cần ghi nhớ về chế độ ăn cho người sỏi thận bạn nên chú ý:

  1. Uống nhiều nước

tránh sự tái phát của sỏi thận

Uống nhiều nước giúp chống tạo sỏi hiệu quả

Đây được xem là điều quan trọng nhất cần chú ý trong chế độ ăn uống người bệnh sỏi thận. Mỗi ngày chú ý nên uổng đủ khoảng 2,5 – 3 lít nước hoặc kết hợp ăn uống có thể có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ ngày. Chú ý uống nước nên chia ra uống nhiều lần trong ngày và không nên uống một lúc quá nhiều hay quá no bụng vì đầy nước.

Xem thêm:

Nếu như khi thấy đi tiểu có nước tiểu màu trắng thì cho thấy bạn đã uống đủ lượng nước. Đồng thời uống nhiều nước cũng sẽ giúp tránh bị sỏi thận, đồng thời có khả năng tống xuất được những viên sỏi nhỏ ra ngoài nếu có.

  1. Ăn ít thịt động vật

Những người bị sỏi thận nên ăn những thực phẩm có chứa ít muối, ăn ít các loại thịt, đặc biệt có thể ăn cá thay thịt hay các loại hải sản như tôm, cua có thể ăn vừa phải.

  1. Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi

Một số thực phẩm có chứa canxu như sữa, pho mai, bơ chính là những thực phẩm có chứa hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương với các sản phẩm từ sữa được kể trên.

Đặc biệt chú ý không nên kiêng cữ quá mức những loại thực phẩm có chứa canxi bởi như vậy sẽ làm gây mất cân bằng trong việc hấp thụ canxi và khiến cho cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và có thể tạo ra sỏi thận. Đồng thời, bạn cũng nên kiễng cữ những loại thực phẩm có chứa canxi gây loãng xương. Trong một số trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần mà khi xét nghiệm kiểm tra đã có bằng chứng đa canxi niệu do việc tăng hấp thu  canxi từ ruột thì tốt nhất nên kiêng canxi chứ không nên kiêng hoàn toàn, chú ý ăn khoảng 400mg/ngày hoặc tương đương 1,5 ly sữa tươi.

Hơn nữa, để tốt nhất, bạn cũng nên giảm các thực phẩm có chứa nhiều oxalat như trà đặc, cà phê, sô cô la, bột cám hay ngũ cốc, rau muống,…

  1. Uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi

Đây đều là những loại thức uống có chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi hiệu quả.

tránh sự tái phát của sỏi thận

Uống nước cam giúp chống tạo sỏi hiệu quả

Trong chế độ ăn, bạn chú ý nên ăn nhiều rau tươi để giúp tiêu hóa được nhanh hơn, đồng thời giảm hấp thu các chất gây sỏi thận. Đồng thời chú ý và nên tránh những thực phẩm có chứa purtin có thể gây ra sỏi thận như thịt khô, cá khô, tôm khô, lòng heo, lòng bò, các loại mắm, lạp xưởng,…

Chú ý: Với những người mà bệnh sỏi thận bị tái phát nhiều lần thì bạn ngay lập tức phải đi khám để có thể tìm ra nguyên nhân dẫn đến sỏi tái phát nhằm để điều trị kịp thời cũng như có chế độ ăn uống cụ thể và phù hợp được đối với từng nhóm nguyên nhân.

Tuy nhiên, có khá nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau dẫn đến làm sỏi tái phát như: bị dị dạng, hẹp đường tiết niệu, nhiễm khuẩn niệu hay bệnh acid hóa do ống thận, đa canxi niệu do tăng thải canxi từ xương hay như việc hấp thu canxi từ ruột và do thận, cũng có thể từ đa oxalat niệu nguyên phát do ăn uống, đa uric niệu,…Tất cả những nguyên nhân này đều dẫn đến một vấn đề chung chính là việc làm dẫn đến sự tạo sỏi. Nếu như không có những phương pháp nhanh chóng để chữa trị kịp thời sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn.

Nguồn bài viết: nhunghuoutunhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *