Những lầm tưởng thường gặp về bệnh đau dạ dày

Một trong những điều mà người ta hay lầm tưởng nhiều nhất về các vấn đề liên quan đến dạ dày chính là ăn cháo sẽ giúp cho dạ dày dễ tiêu hóa bởi độ nhuyễn và mềm.  Tuy nhiên, trên thực tế nghiên cứu từ các nhà khoa học cho biết điều này không hoàn toàn đúng.

Khi dạ dày có vấn đề, dẫu thức ăn có trở nên ngon đến đâu thì bạn cũng sẽ khó có thể cảm nhận được vị ngon của thức ăn, hơn nữa sẽ càng không thể hấp thu được lượng dinh dưỡng một cách đầy đủ. Vì vậy, nếu như bị đau dạ dày, bạn cần chú ý phải kiên trì trọng việc điều trị mới có thể chữa khỏi được. Hơn nữa cũng cần phải rất thận trọng trong việc đảm bảo chế độ ăn uống hàng ngày hợp lý.  Chú ý một điều rằng khi dạ dày không tốt, thay vì ăn 3 bữa thì bạn nên ăn khoảng 5 bữa nhỏ một ngày để dạ dày có thời gian tiêu hóa, bao gồm 3 bữa ăn chính và thêm hai bữa ăn phụ mỗi bữa chính. Khi bạn ăn uống một cách có quy luật sẽ giúp cho việc hình thành các phản xạ có điều kiện cũng như rất có lợi  cho quá trình tiêu hóa hay hấp thu thức ăn.

Nhiều người hay áp dụng phương pháp chữa bệnh của dân gian để điều trị bệnh dạ dày như việc thường xuyên ăn cháo, uống sữa hay ăn gừng. Liệu những cách này có thực sự tốt cho bệnh dạ dày.

1. Uống sữa tươi thường xuyên sẽ tốt cho dạ dày

benh dau da day

Sữa tươi có thực sự tốt cho dạ dày

Trong khi dạ dày bị căng trướng, việc uống một cốc sữa nóng sẽ giúp bạn có thể đẩy lùi cảm giác khó chịu này. Bởi vì sữa có khả năng làm tiêu axit ở trong dạ dày và giúp hình thành một lớp màng tạm thời để bảo vệ dạ dày. Vì thế mà bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn. Thế nhưng, với những người bị bệnh đau dạ dày thì việc sử dụng sữa tươi thường xuyên sẽ không hề có lợi. Vì theo như thực tế đã chứng minh, tác dụng của lượng axit ở trong sữa tươi mạnh hơn tác dụng của axit trong dạ dày nên sẽ không có lợi cho dạ dày. Tuy nhiên, thay vào đó bạn có thể lựa chọn sữa đậu nành làm loại sữa thay thế, đây được xem là sự lựa chọn không tồi dành cho nhưng người mắc bệnh dạ dày.

2. Gừng chỉ có lợi, không có hại cho dạ dày

Gừng vốn là loại thực phẩm có tính nóng và là một phương thuốc dân gian cổ truyền dùng để chữa bệnh về tiêu hóa, vì thế mà mọi người thường cho rằng gừng cũng có thể chữa được bệnh dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng, dạ dày là thực phẩm có tính kích thích nên nếu như dùng quá nhiều sẽ dẫn đến sự kích thích axit dạ dày tiết ra và làm cho bệnh càng trở nên nặng hơn trước.

3. Ăn cháo sẽ tốt cho người bệnh dạ dày

Nhiều người thường cho rằng cháo là thực phẩm nhuyễn và mềm nên dễ dàng tiêu hóa, đồng thời làm giảm “gánh nặng” của dạ dày  khi nguồn thức ăn được cung cấp vào. Thế nhưng theo thực tế cho thấy rằng, cách nghĩ này không hoàn toàn đúng vì khi ăn cháo, bạn sẽ thường ăn rất nhanh mà không cần phải nhai kỹ, bởi vậy sẽ không kích thích được dịch vị tiết ra. Hơn nữa, khi nước cháo nhiều sẽ khiến làm loãng dịch vị, là cho dạ dày bị giãn nở nhiều hơn đồng thời khiến dạ dày co bóp chậm hơn và không hề tốt cho quá trình tiêu hóa cũng như quá trình hấp thu dinh dưỡng.

benh dau da day

Ăn cháo có thực sự tốt cho người bệnh dạ dày

Hơn nữa, nếu như bạn thích ăn cháo nóng thì thực chất độ nóng của cháo cũng sẽ không có lợi cho sự kích thích dạ dày. Vì vậy mà những người bị bệnh bệnh dạ dày không nên ăn cháo hàng ngày mà nên lựa chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, đồng thời dễ hấp thu.

Ngoài việc lựa chọn kỹ lưỡng các loại thực phẩm tốt cho dạ dày để cung cấp dinh dưỡng vào trong cơ thể được tốt hơn thì bạn có thể sử dụng thêm một số dạng thực phẩm bổ sung cao cấp giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày.

Xem thêm:

Nguồn bài viết: nhunghuoutunhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *