Tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi bồi bổ sức khỏe

Nấm linh chi là dược thảo thiên nhiên được sử dụng phổ biến ở châu Á và nhiều nước trên thế giới với vai trò tác động tích cực và toàn diện đối với sức khỏe, tuy nhiên trước khi sử dụng loại dược thảo này để bồi bổ sức khỏe, người dùng nên nắm rõ tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi để ứng dụng một cách an toàn và đúng cách.

Nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi hay còn có tên khoa học là Ganoderma lucidum, hoặc dân gian thường gọi là tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên nhung,… là một loại dược liệu được tìm và ứng dụng trong Y học cổ phương Đông từ cách đây hàng ngàn năm.

Tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi

Dược thảo nấm linh chi bồi bổ sức khỏe nhờ hàm lớn lượng các hoạt chất có ích, chống lão hóa

Nấm linh chi không chỉ có một loại mà có nhiều dòng khác nhau, được phân biệt dựa trên màu sắc của nấm như xích chi (nấm linh chi đỏ), hoàng chi (nấm linh chi vàng), thanh chi (nấm linh chi xanh), tử chi (nấm linh chi tím),… mỗi loại nấm linh chi đều có tác động riêng biệt tới một tạng phủ trong cơ thể.

Hiện nay trên thị trường đươc người tiêu dùng ưa chuộng nhất là xích chi, nấm linh chi đỏ có tác dụng bồi bổ tâm khí, cải thiện sức đề kháng, và hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, thành phần chứa tới hơn 400 hoạt chất tác động tích cực tới mọi hoạt động sống. Vậy tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi bồi bổ sức khỏe là gì?

Xem thêm:

Tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi

Tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi bồi bổ sức khỏe là những điều đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh, trước khi dùng dược liệu này để bồi bổ cho sức khỏe, người dùng nên tham khảo những thông tin dưới đây.

6 công dụng đặc biệt của nấm linh chi

– Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nấm linh chi có thể tác động làm thay đổi gen của bạch cầu, tăng cường hoạt động của chúng cải thiện hiệu quả hệ miễn dịch

– Phòng chống ung thư

Nấm linh chi có chứa nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe toàn diện, đồng thời chứa hàm lượng lớn Germanium – một hợp chất có công dụng kích thích hệ miễn dịch chống lại tế bào ung thư.

Tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi

Nấm linh chi có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

– Cải thiện mệt mỏi, phòng trầm cảm

Nấm linh chi có khả năng làm giảm cám giác mệt mỏi và trầm cảm ở những người bị suy nhược thần kinh.

– Nấm linh chi có thể làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị hoặc cân bằng đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường.

– Nấm linh chi có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp phòng chống bệnh tim mạch, huyết áp hiệu quả.

– Nấm linh chi chứa hoạt chất Polysaccharide, Acid ganoderic có khả năng cân bằng các rối loạn về da, làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào hiệu quả.

Thận trọng khi dùng nấm linh chi

Mặc dù nấm linh chi là dược thảo hoàn toàn từ tự nhiên, tuy nhiên tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi là điều mà người dùng nên biết, bởi bên cạnh những công dụng thần kỳ của mình, nấm linh chi cũng có khá nhiều tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe, nếu không sử dụng đúng cách hoặc phù hợp đối tượng.

– Tùy vào loại nấm khác nhau như nấm linh chi dạng bột, dạng cao, nguyên tai để thay đổi liều lượng, tuy nhiên đối với nấm linh chi đỏ, liều lượng là từ 15g-20g đun trong 1-1,5 lít nước và sử dụng trong ngày.

Tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi

Thận trọng khi dùng nấm linh chi cho một số đối tượng sau

– Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng nấm linh chi kéo dài hơn 4 tháng, tuy nhiên những tác dụng phụ này thường là biểu hiện rối loạn tiêu hóa nhẹ, không có tác dụng phụ nào quá nặng nề đối với sức khỏe. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh gan khi sử dụng có thể gây tử vong vì nấm linh chi gây suy gan nghiêm trọng.

– Đối với một số người nấm linh chi có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn và được khuyến cáo không nên sử dụng nấm linh chi như:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh nấm linh chi có thể an toàn cho mẹ và bé
  • Người bị huyết áp thấp cũng không thể sử dụng nấm linh chi, bởi nấm linh chi có thể làm giảm huyết áp xuống mức thấp hơn, gây chóng mặt cho người bệnh.
  • Một số đối tượng chuẩn bị phẫu thuật hoặc phẫu thuật xong cũng không nên sử dụng nấm linh chi, bởi chiết xuất nấm có thể làm ảnh hưởng tới thời gian lành bệnh.
  • Những người bị dị ứng nấm cũng không nên dùng loại nấm này.
  • Những người bị các bệnh lý về gan cũng nên thận trọng khi sử dụng nấm linh chi.

Trên đây là tác dụng và thận trọng khi dùng nấm linh chi bồi bổ sức khỏe mà người dùng nên nắm rõ để phòng tránh sử dụng dược liệu khi cơ địa của mình không thích hợp. Để chọn được loại nấm linh chi hảo hạng người dùng cũng nên tham khảo cách phân biệt nấm linh chi TẠI ĐÂY

Nguồn: nhunghuoutunhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *