Vitamin chỉ tốt khi chúng ta ăn chúng từ thực phẩm tự nhiên

Một nghiên cứu quan sát hơn 30.000 người trong nhiều năm, cho thấy vitamin và khoáng chất có thể giúp kéo dài cuộc sống và phòng ngừa bệnh tim mạch, nhưng Vitamin chỉ tốt khi chúng ta ăn chúng từ thực phẩm tự nhiên thay vì thực phẩm bổ sung như nhiều người vẫn làm hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được nhập khẩu từ nước ngoài và bày bán phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung không hẳn là hoàn toàn tốt.

1. Vì sao thực phẩm chức năng được cho rằng không an toàn bằng việc bổ sung vi chất dinh dưỡng từ thực phẩm

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí uy tín Annals of Internal Medicine, cho thấy việc dùng vitamin, khoáng chất bổ sung, và vitamin tổng hợp không mang lại lợi ích rõ rệt nào trong việc giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, ung thư.

Vitamin chỉ tốt khi chúng ta ăn chúng từ thực phẩm tự nhiên

Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng vitamin chỉ tốt khi chúng ta ăn chúng từ thực phẩm tự nhiên

Kết luận thực sự là sử dụng thực phẩm bổ sung không thể thay thế một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Theo nghiên cứu này, việc sử dụng canxi liều cao từ 1000mg trở lên mỗi ngày từ thực phẩm bổ sung có thể dẫn đến nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn, tương tự đối với những trường hợp không bị thiếu vitamin D nhưng vẫn sử dụng vitamin bổ sung thông qua thực phẩm chức năng sẽ đem đến những tác dụng không tốt cho cơ thể.

Nghiên cứu vẫn chưa xác định được đâu là nguyên nhân khiến vitamin và khoáng chất từ các nguồn cung cấp khác nhau lại có tác dụng khác nhau. Chỉ có một điều chắc chắn được chỉ ra rằng việc sử dụng thực phẩm ở một liều lượng phù hợp sẽ lành mạnh và an toàn hơn hết cho sức khỏe.

Xem thêm:

Theo tác giả của nghiên cứu – một nhóm chuyên gia dinh dưỡng tại đại học Tufts cho biết:

“Sự tương tác phức tạp giữa các chất dinh dưỡng dường như đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hơn là các chất dinh dưỡng riêng lẻ”

Một nghiên cứu trước đây cho thấy việc bổ sung canxi thường xuyên từ chế độ ăn uống có thể khiến ruột cắt giảm khoáng chất nó hấp thụ được, dẫn tới dư thừa canxi. Chúng ta hấp thụ rất ít canxi từ thực phẩm, chỉ khi bạn uống trực tiếp mới gây nên tình trạng ảnh hưởng tới sự hấp thu tại đường ruột này (tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn tới táo bón, sỏi thận).

Nhiều nghiên cứu về việc sử dụng thực phẩm chức năng đối với tình trạnh sức khỏe cho thấy thoạt nhìn những người sử dụng thực phẩm chức năng đúng là có sức khỏe, trạng thái cơ thể tốt hơn những người không dùng. Tuy nhiên đó là khi chúng ta chữa xét tới vấn đề kinh tế, lối sống, thói quen và chế độ dinh dưỡng. Tức là những người có khả năng sử dụng thực phẩm chức năng thường là người tri thức, có học vấn, có khả năng tài chính và lối sống lành mạnh hơn so với những người còn lại.

Mặc dù quan điểm về việc bổ sung vitamin thông qua thực phẩm tốt hơn là thực phẩm chức năng vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên việc sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách đúng liều lượng kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng thực sự đem đến những lợi ích nhất định cho cơ thể.

Vitamin chỉ tốt khi chúng ta ăn chúng từ thực phẩm tự nhiên

Nên chọn các dòng thực phẩm chức năng từ dược thảo thiên nhiên

2. Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Đối với người thiếu vitamin và chất khoáng mới nên sử dụng sản phẩm vitamin bổ sung. Nên sử dụng tinh chất từ các loại thảo dược thiên nhiên như vậy lành mạnh hơn, những dạng tinh chất này là chiết xuất từ thực vật 100%, chứa đa dạng các nguồn dinh dưỡng khác nhau chứ không phải chất dinh dưỡng riêng lẻ, bảo toàn sự tương tác giữa các chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể đầy đủ yếu tố để tăng cường và cải thiện sức khỏe toàn diện.

Khi dùng thực phẩm chức năng phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng, tập luyện điều độ để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Không nên bổ sung vi chất từ thực phẩm chức năng trong thời gian dài khi chưa có yêu cầu của bác sĩ.

Tham khảo thêm các dòng thực phẩm chức năng chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, không phải các dòng thực phẩm chức năng riêng lẻ TẠI ĐÂY.

Nguồn: nhunghuoutunhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *